3 bài học dạy con từ mẹ của thiên tài Edison - Make Your Eyes Shine

3 3 bài học dạy con từ mẹ của thiên tài Edison

3 bài học dạy con từ mẹ của thiên tài Edison

“Mẹ là người tạo ra tôi”, Thomas Edison nói về người khiến mình từ chỗ bị xem là đứa trẻ đần độn đến nhà phát minh của mọi thời đại. 

Có nhiều câu chuyện chưa rõ tính xác thực xoay quanh thời thơ ấu của nhà phát minh bóng đèn điện, song tất cả đều dựa trên sự nỗ lực trong học tập, nghiên cứu của Thomas Edison (11/2/1847-18/10/1931) và vai trò của người mẹ vĩ đại.

Một giai thoại được kể lại từ khoảnh khắc giáo viên tiểu học của Thomas Edison viết thư cho mẹ cậu bé. Sau khi đưa thư cho mẹ, Edison hỏi bà về nội dung, mắt bà nhòe lệ khi đọc cho con từng chữ một: “Con trai bà là một thiên tài. Trường học này quá bé và không có giáo viên đủ tốt để đào tạo nó. Xin hãy để nó tự dạy chính mình”.

Rất nhiều năm sau, khi mẹ đã qua đời và Edison đã trở thành một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất thế kỷ, ông ngồi xem lại những vật dụng cũ trong gia đình. Đột nhiên, ông tìm thấy tờ giấy gấp lại trong góc ngăn kéo bàn. Ông mở ra và nhìn thấy dòng chữ được viết trên đó: “Con trai bà là một kẻ đần độn. Chúng tôi sẽ không để nó đến trường nữa”.

Edison đã khóc trong nhiều giờ liền, sau đó viết vào nhật ký: “Thomas Alva Edison là một đứa trẻ đần độn, nhờ người mẹ anh hùng mà trở thành thiên tài của thế kỷ”.

Dưới đây là những cách dạy con tuyệt vời của bà Nancy-mẹ Edison

Luôn khuyến khích con khám phá mọi thứ

Edison là một cậu bé rất hiếu động và thích khám phá thế giới xung quanh. Cậu cũng thường đặt ra những câu hỏi tại sao. Trước những câu hỏi kì lạ của con, bà Nancy, mẹ cậu thường kiên trì giảng giải tỉ mỉ và kích thích thêm sự tò mò của đứa con. Một lần, Edison hỏi bố: “Bố ơi, tại sao lại có gió?”. Bố trả lời: “Edison, con không hiểu được đâu!”. Edison lại hỏi: “Tại sao con lại không hiểu được?”. Bố đáp: “Con hãy thử hỏi mẹ con xem”. Thế là Edison tìm đến mẹ và hỏi. Sau đó, bà Nancy trách chồng: “Anh không thể lúc nào cũng nói với con là nó không biết gì cả. Như thế là kìm hãm lòng ham hiểu biết của con chúng ta rồi đấy!”.

Edison cũng thường phá tung những món đồ chơi của mình rồi chăm chú nghiên cứu và lắp ráp chúng lại theo những cách khác nhau. Cha của Edison cảm thấy rất phiền lòng, nhưng mẹ cậu thường xoa dịu ông bằng những câu nói ngọt ngào: “Anh à, con trai của chúng ta chỉ muốn xem cách thức hoạt động của các loại đồ chơi thôi mà. Trẻ con thích nghiên cứu tìm tòi cũng là một điều tốt đấy”.

3-bai-hoc-day-con-tu-me-cua-thien-tai-edison

Thomas Edison (1847 – 1931) là nhà khoa học, nhà sáng chế và một thương nhân đã phát minh ra rất nhiều thiết bị có ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta, trong đó, phát minh nổi tiếng nhất của ông là bóng đèn.

Có thể thấy, trong khi nhiều bậc phụ huynh tìm cách “nhốt” con trong nhà hoặc giám sát con chặt chẽ, mẹ của Edison lại để ông tự khám phá thế giới. Chúng ta nên biết, ngay từ khi sinh ra, trẻ đã có sự tò mò với các sự vật bên ngoài như cách chuyển động, âm thanh của các đồ vật… Giai đoạn sau, trẻ sẽ đưa đồ vật vào miệng để cảm nhận chúng. Lớn hơn một chút, trẻ sẽ dùng tay cầm, nắm, sờ, ném đồ vật để biết độ cứng, mềm. Đó là những bước khám phá cơ bản của trẻ, qua đó, trẻ tích lũy nhận thức về thế giới xung quanh. Chính trí tò mò đã nuôi dưỡng hứng thú học hỏi của trẻ, điều này vô cùng hữu ích trong tương lai sau này. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ “giết chết” tính tò mò của con bằng những câu trả lời cụt lủn, qua loa khi trẻ tò mò hoặc ngăn cấm trẻ tham gia nhiều hoạt động lý thú. Vì vậy, chúng ta luôn phải kiên trì với trẻ. Cha mẹ cũng nên sắp xếp một không gian an toàn trong nhà để trẻ có thể tự do tìm tòi và học hỏi.

Thực tế, mỗi đứa trẻ sẽ có một cách học tập và tiếp thu khác nhau, chủ yếu qua 3 con đường: thị giác, thính giác và vận động. Nếu như bố mẹ có thể biết được xu hướng tiếp thu của con, điều này sẽ trợ giúp đắc lực trong việc tìm ra phương pháp học tập phù hợp nhất cho con.

Đứa trẻ nào cũng cần được tôn trọng

Năm 7 tuổi, Edison đi học ở trường tư thục của thầy giáo Reverend và vợ ông. Ở trường, giáo viên yêu cầu ông phải yên lặng nghe giảng và học thuộc lòng tất cả mọi thứ. Trong khi học, Edison không chú tâm vào bài giảng của thầy giáo mà thường đặt ra nhiều câu hỏi hóc búa với thầy giáo. Sau khi Edison được nhận vào học khoảng 3 tháng, thầy Reverend đã nói: “Em là một cậu bé ngu dốt và điên khùng”. Edison cảm thấy rất buồn khi nghe điều đó, cậu chạy ra khỏi lớp và chạy một mạch về nhà. Mẹ Edison rất tức giận khi nghe câu chuyện, bà dẫn cậu đến trường và nói với thầy giáo: “Ông bảo con tôi điên khùng hả? Tôi nói thật cho ông rõ, trí óc của nó còn hơn ông đấy. Tôi sẽ giữ nó tại nhà và tự dạy, vì tôi đã là giáo viên, để ông thấy rằng sau này nó sẽ ra sao!”.

Câu chuyện này chỉ ra một thực trạng đáng buồn về cách hành xử của người lớn đối với trẻ nhỏ. Chúng ta thường tặc lưỡi: “Trẻ con mà, có biết gì đâu”. Suy nghĩ này khiến chúng ta thản nhiên mắng chửi, miệt thị trẻ lúc nóng giận, không coi trọng ý kiến và quyền riêng tư của con, thản nhiên nói xấu con trước mặt đứa trẻ… Những hành động vô ý này ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lý của con cái bạn, trong nhiều trường hợp, trẻ trở nên tự ti, nhút nhát. Khi lớn lên, trẻ sẽ hành xử với người khác theo cách tiêu cực. Vì vậy, bạn cần tôn trọng trẻ và giúp trẻ ý thức được giá trị của chính mình. Điều này sẽ giúp trẻ trở nên hoạt bát, nhanh nhẹn và mạnh dạn hơn.

Sau này, khi nhớ lại về mẹ, Edison nói: “Mẹ tôi đã tạo ra tôi. Bà luôn tin tưởng tôi, điều đó khiến tôi cảm thấy rằng mình có động lực để sống và không thể khiến mẹ thất vọng”. 

Sau khi cho Edison nghỉ học, mẹ cậu bỏ ra nhiều tiếng đồng hồ mỗi ngày để dạy cậu. Bà cũng truyền cho Edison niềm đam mê đọc sách. Chỉ trong vòng 6 năm, mẹ Edison đã truyền lại cho con tất cả kiến thức lịch sử, văn học, khoa học, nghệ thuật… Bên cạnh đó, bà luôn nhắc nhở Ediosn các đức tính thật thà, ngay thẳng, tự tin, cần cù, lòng ái quốc và tình yêu nhân loại. Edison học hành tiến bộ nhanh khiến cha ông rất hài lòng và thường xuyên cho con tiền mua sách.Cha mẹ là người thầy tốt nhất của con cái

Câu chuyện trên đã chứng minh, người thầy tốt nhất của con, không ai khác, chính là cha mẹ. Việc giáo dục trẻ phải bắt đầu từ gia đình. Gia đình chính là trường học đầu tiên của trẻ, cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của trẻ và cũng là người thầy sẽ dạy trẻ lâu nhất. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ thường phó mặc con mình cho các thầy cô giáo. Thực tế, bố mẹ là người hiểu con nhất, biết khả năng của con ở đâu và con có thể tiếp thu mọi thứ theo cách nào. Từ khi trẻ lọt lòng đã hình thành sợi dây tình cảm vô hình, khiến trẻ cảm thấy thích thú khi được làm mọi việc cùng cha mẹ. Vì thế, nhiều bậc phụ huynh “học lại cùng con” như một cách để kích thích niềm hứng khởi của trẻ.

Và trên chặng đường phát triển tương lai cho con, hãy để Shine giúp bạn!

Chỉ với 30 phút

Với công nghệ sinh trắc vân tay hiện đại hàng đầu Việt Nam

Và Hoàn Toàn miễn phí

Bố mẹ sẽ khám phá ra chính xác đến 80% tính cách nguyên bản của con từ đó…

– Nắm được những “chiến lược” xử lý các trường hợp trẻ gây rối, bướng bỉnh, hay rụt rè, nhút nhát. Xử lý ngay hành vi chống đối, tự ti của con dựa trên những nghiên cứu tâm lý từ bố mẹ và con

– Sở hữu phương pháp tiếp thu tri thức giúp con học nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn

– Một số cách khắc phục điểm yếu và phát triển điểm mạnh của con

Quan trọng hơn là:

– Tìm ra Tài năng thiêm bẩm thực sự đang ẩn giấu trong con.

– Tư vấn giải pháp: Làm thế nào để con có thể phát triển mạnh mẽ, giúp con có một tương lai thành công rực rỡ

– Tư vấn cho phụ huynh cách dẫn dắt và định hướng tương lai cho con sau này

Chưa hết…

Tặng ngay voucher trị giá 300.000 đồng khi thực hiện

bản báo cáo sinh trắc vân tay đầy đủ!

Chỉ dành cho 50 người đăng kí ngay dưới bài viết này

Đăng Ký Miễn Phí
                                           

Bình Luận