7 bí quyết giúp mẹ dạy con thông minh như người Do Thái - Chữa Nhược thị, Lác lé không phẫu thuật

7 7 bí quyết giúp mẹ dạy con thông minh như người Do Thái

7 bí quyết giúp mẹ dạy con thông minh như người Do Thái

, Sinh Trắc

Người Do Thái được đánh giá là dân tộc thông minh nhất trên thế giới với nhiều phát minh vĩ đại. Tuy nhiên, không phải người Do Thái nào sinh ra cũng là thiên tài, điều này phụ thuộc rất nhiều vào cách giáo dục của các bậc cha mẹ.

 1. Không quá bao bọc con

Bất kỳ bà mẹ nào trên thế giới cũng yêu con nhưng cách yêu con của các bà mẹ Do Thái lại rất khác biệt. Họ dành cho con “tình yêu đống lửa” – tức là sự nhen nhóm, khích lệ chứ không phải chỉ là cảm giác an toàn, bao bọc. Yêu thương con với người Do Thái là phải nhìn xa trông rộng, đem lại lợi ích suốt đời cho con, đào tạo đứa trẻ trở thành bản lĩnh, thực sự mạnh mẽ trong đường đời.

Yêu thương con là không bảo bọc con quá mức cần thiết.

 

     2. Cha mẹ là quân sư của con

Người Do Thái có câu nói nổi tiếng là “Bố mẹ đừng làm quản gia mà hãy làm quân sư cho con”. Hàm ý của câu nói này là cha mẹ hãy chỉ hướng dẫn, tư vấn cho con, đừng quá bao bọc và làm thay con mọi việc. Điều bố mẹ cần làm là tìm ra năng lực, sở thích của con để định hướng cho con chứ không phải ép buộc.

Ngày nay có rất nhiều cách để tìm ra năng lực của con như MBTI, sinh trắc vân tay,…

     

      3. Nguyên tắc 3 không

Người mẹ Do Thái nói rằng “phụ huynh 100 điểm không bằng phụ huynh 80 điểm”. Bởi vì cha mẹ ẩn giấu 20% tình yêu con để trở nên lý trí, khoa học, nghệ thuật hơn trong cách dạy con. Theo đó, có ba điều mà người mẹ không nên làm với con là: Không thỏa mãn trước; Không thỏa mãn tức thời; Không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con.

 

     4. Rèn chỉ số AQ – chỉ số vượt khó

Ở các trường học người Do Thái, ngay cả trường quý tộc đều luôn đào tạo và rèn luyện cho học sinh biết được khó khăn, thử thách. Có một chỉ số được các vị phụ huynh đánh giá cao ở trẻ là AQ – chỉ số vượt khó. Càng con nhà khá giả càng cần rèn luyện chỉ số này. Công thức cho chỉ số vượt khó AQ của họ là: 20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công. (IQ:chỉ số thông minh, EQ: chỉ số cảm xúc). Họ tin rằng điểm số tốt nghĩa là trường học tốt, trường học tốt sẽ có tấm bằng đẹp, tấm bằng đẹp sẽ có công việc tốt, nhưng công việc tốt khác với người có sự nghiệp thành công.

 

     5. Dạy con cách đọc sách, yêu sách

Với người Do Thái, không có con đường nào đi đến sự thông thái ngoài sách. Tài sản duy nhất người Do Thái để lại cho con cũng là sách, đó là những lý do hầu hết trẻ con Do Thái đều rất yêu sách và xem đó như những “món ăn ngọt ngào”.

Cách người Do Thái dạy con cũng rất đặc biệt, bởi theo họ đọc 101 lần sẽ tốt hơn 100 lần. Do vậy trẻ con được dạy đọc sách rất kỹ tuần tự theo các bước sau: đọc lần 1 để hiểu nội dung cuốn sách; lần 2 đọc từng phần để nắm các ý chính; lần 3 đọc để hiểu rõ hơn nội dung; lần 4 đọc để rút ra những gì tinh túy nhất của cuốn sách; lần 5 đọc đi đọc lại nội dung cuốn sách…

Một trong những điều đầu tiên mẹ Do Thái dạy con là đọc sách.

 

      6. Luôn đặt câu hỏi cho con

Khi con có bất cứ thắc mắc nào, các bà mẹ Do Thái thay vì cho con câu trả lời sẽ đặt câu hỏi ngược lại. Ví dụ: khi trẻ hỏi khẩu trang dùng để làm gì? Mẹ Do Thái sẽ hỏi: Theo con khẩu trang có những tác dụng gì để bắt buộc trẻ động não suy nghĩ, từ đó hiểu thêm nhiều chức năng khác của khẩu trang đó là: che bụi, che khuyết điểm, giúp giấu mặt…

 

     7. Dạy con tiếp xúc với tiền từ nhỏ

Một trong những cách dạy con rất hay của người Do Thái khiến cả thế giới phải nể phục nữa là cha mẹ Do Thái dạy con cách kiếm tiền từ rất sớm. Bằng cách nào, đó là thay vì cho con tiền họ dạy con biết cách sử dụng sức lao động của mình để kiếm tiền.

Khi đứa trẻ 2 tuổi, ba mẹ sẽ dạy cho con những cách tự phục vụ bản thân. Lên 5 tuổi, cha mẹ bắt đầu giao việc nhà cho trẻ và có trả tiền. Tuy nhiên, ba mẹ Do Thái phân biệt rất rạch ròi những việc nào làm sẽ được trả tiền (tưới cây, dọn dẹp nhà cửa…) và những việc nào trẻ bắt buộc phải làm để phục vụ bản thân (xếp sách vở, tự gấp quần áo của mình…). Chính cách phân chia hợp lý như vậy đã nâng cao tinh thần nhiệt tình của trẻ, giúp trẻ nhận biết đâu là trách nhiệm và đâu là công việc mình phải làm.

Cũng chính vì cách giáo dục con đặc biệt như vậy, nên khi trưởng thành, tỷ lệ thất nghiệp của người Do Thái không biết làm việc nhà cao hơn 15 lần người biết làm việc nhà. Thu nhập bình quân của họ cũng thấp hơn 20% so với người thạo việc gia đình.

Khi trẻ 5 tuổi, cha mẹ Do Thái thường trả tiền cho con khi nhờ con làm việc nhà.

 

Nhìn chung, các bí quyết này dựa trên nguyên tắc chung đó là để con phát huy tiềm năng của bản thân hoàn toàn tự nhiên dựa trên sự hướng dẫn, định hướng của cha mẹ. Vấn đề là ở chỗ, không phải bố mẹ nào cũng có thể dễ dàng tìm ra năng lực bẩm sinh của con để giúp đỡ con phát triển tự nhiên.

Thấu hiểu được nỗi khó khăn này, Shine đã ứng dụng công nghệ khoa học sinh trắc vân tay tại Việt Nam để có thể giúp đỡ bố mẹ tìm ra năng lực của con, tạo tiền đề cho con có một tương lai tươi sáng. Sinh trắc vân tay sẽ giúp bố mẹ thấu hiểu tiềm năng của con, những cách thức đúng đắn, hợp lý để phát huy tối đã tiềm năng đó.

 

Trong dịp cuối năm này, Shine thân ái tặng bé và gia đình một buổi demo quét 10 dấu vân tay hoàn toàn miễn phí giúp tìm hiểu rõ tính cách, lối suy nghĩ của bé, đồng thời đưa ra lời khuyên giúp bố mẹ gần gũi, thân thiết với con hơn.

 

Tặng ngay voucher trị giá 300.000 đồng cho 50 người đầu tiên thực hiện bản báo cáo sinh trắc vân tay!

 

Đăng kí để giúp con trở thành thiên tài ngay hôm nay!

Đăng Ký Miễn Phí
                                           

Bình Luận