Mẹ đã biết về các chỉ số IQ, EQ, AQ, CQ chưa? - Chữa Nhược thị, Lác lé không phẫu thuật

M Mẹ đã biết về các chỉ số IQ, EQ, AQ, CQ chưa?

Mẹ đã biết về các chỉ số IQ, EQ, AQ, CQ chưa?

        Khi nói đến trí tuệ của một người, thông thường người ta hay nhắc đến chỉ số IQ (chỉ số thông minh) và lấy làm thước đo so sánh. Tuy nhiên, có một số chỉ số khác chúng ta cần quan tâm. 

 

Các chỉ số chính

  1. Chỉ số thông minh IQ

Trí thông minh (Intelligence) được dùng hệ số IQ (Intelligence Quotient), đo lường khả năng trí lực, năng lực học hỏi, khả năng hiểu và xử lý tình huống, năng lực suy nghĩ logic, phản biện, sự nhạy bén trong suy nghĩ… Trí thông minh có thể được đo tổng quát trong mọi lĩnh vực, và được đo theo từng lĩnh vực cụ thể.

Chỉ số IQ thường được cho là có liên quan đến sự thành công trong học tập, trong công việc, trong xã hội, những nghiên cứu gần đây cho thấy có sự liên quan giữa IQ và sức khỏe, tuổi thọ (những người thông minh thường có nhiều kiến thức hơn trong việc chăm sóc bản thân) và cả số lượng từ mà người đó sử dụng.

         * Cải thiện chỉ số IQ:

– Đọc sách giúp cải thiện trí thông minh

– Tăng cường lắng nghe, đặt câu hỏi, thảo luận về nguyên nhân dẫn đến sự khác nhau.

– Thường xuyên chơi các trò như Sudoku, đánh cờ,…

Tuy nhiên càng ngày, người ta càng cho rằng các chỉ số thông minh khác quan trọng hơn IQ, như người ta thường nói: “Với IQ người ta tuyển lựa bạn, nhưng với EQ, người ta đề bạt bạn”. Những người thành đạt không phải là người có IQ cao nhất mà có EQ cao nhất.

  1. Chỉ số cảm xúc EQ

Năng lực tự nhận biết cảm xúc bản thân giúp chúng ta hiểu rõ cảm xúc hiện tại của mình và giúp chúng ta nhận biết vai trò quan trọng của cảm xúc đối với kết quả công việc của mình. Biết tự đánh giá bản thân còn giúp chúng ta hiểu điểm mạnh, điểm yếu của mình, giúp chúng ta can đảm thể hiện những suy nghĩ chưa được chấp nhận, và dám một mình theo đuổi cái đúng. Trong khi đó, năng lực tự điều chỉnh giúp chúng ta kềm giữ mọi cảm xúc bốc đồng của bản thân, giữ được sự bình tĩnh, lạc quan ngay cả trong những thử thách khó khăn nhất.

Bên cạnh một số năng lực kể trên, có những người còn có khả năng thấu cảm người khác. Họ có thể cảm nhận, dự đoán được cảm xúc và hoàn cảnh của người khác, có khả năng bày tỏ sự quan tâm của mình một cách chủ động đối với người khác. Hoặc cũng có người có năng lực phát triển người khác. Họ có năng lực cảm nhận được nhu cầu phát triển bản thân của người khác, sẵn sàng kèm cặp, hỗ trợ cho những người đó phát triển.

Nói đến năng lực giao tiếp xã hội của một người, chúng ta có thể kể đến năng lực truyền đạt thông tin, năng lực quản lý xung đột, năng lực lãnh đạo hay năng lực tạo sự thay đổi, năng lực hợp tác với người khác…

EQ một phần là bẩm sinh nhưng cũng do giáo dục, rèn luyện mà có được. Việc giáo dục tình cảm phải được thực hiện từ khi trẻ còn nhỏ, hệ thần kinh chưa trưởng thành, có nhiều cơ hội tiếp nhận những cảm xúc mới.

       * Cải thiện chỉ số EQ

        – Cởi mở, ham học hỏi, sẵn sàng chấp nhận cái mới

– Lạc quan, thấu hiểu

– Bất cứ khi nào cảm thấy tức giận, đứng sang 1 bên hít thở sâu 5 phút để điều khiển lại cảm xúc. Hạn chế tranh cãi và xung đột

– Đọc sách, tham dự khóa học về kiểm soát, quản lý cảm xúc

 

 

  1. Chỉ số vượt khó AQ

AQ là đại lượng đo khả năng đối diệnxoay sở của một người trước các thay đổi, áp lực và các tình huống khó khăn, khả năng đương đầu và đương đầu có hiệu quả trước bất hạnh và nghịch cảnh. Những người có AQ thấp thường dễ xúc động và dễ buông xuôi trước nhiều vấn đề trong cuộc sống. Trong khi, những người có AQ cao sẽ ít khi đầu hàng và dễ dàng trở thành lãnh đạo trong tương lai.

Chỉ số đo khả năng vượt qua những điều kiện khó khăn là yếu tố lớn nhất trong những phẩm chất tạo nên sự thành công cho con người. Ngoài ra, AQ là đại lượng có thể được rèn luyện để “cải thiện, nâng cấp”.

      * Cải thiện chỉ số AQ

      – Học cách chấp nhận hiện thực và đối mặt với các tình huống

      – Khi gặp vấn đề hãy nhìn vào mặt tích cực

      – Bình tĩnh, xoay chuyển nghịch cảnh và coi như tiếp thu thêm bài học kinh nghiệm

      – Thường xuyên khích lệ và tự khích lệ

 

  1. Chỉ số sáng tạo CQ

Bất cứ hoạt động trong lĩnh vực nào cũng không chỉ dựa vào những cái có sẵn mà phải phát triển nó lên. Tuy nhiên cách phát triển ấy ở mỗi người một khác, có thể là sự tiệm tiến, nhưng cũng có thể là những bước đột phá, những bước nhảy vọt. Khi đó, sự sáng tạo được thể hiện. Có những người cho rằng chính sự sáng tạo mới phân biệt giữa người này với người khác và chính nó là cốt lõi của trí thông minh. Đó là lý do để người ta đưa ra một khái niệm mới, một tiêu chí đánh giá nữa, được gọi là Trí thông minh sáng tạo (Creative Intelligence – CQ). Xét cho cùng, chính trí thông minh sáng tạo mới làm nên lịch sử khoa học kỹ thuật và công nghệ, mới xây dựng được một kho tàng văn hóa nghệ thuật khổng lồ, mới thúc đẩy sự tiến hóa của nhân loại.

      * Cải thiện chỉ số CQ

       – Đắm chìm trong những tưởng tượng của cá nhân và vượt qua những khuôn khổ truyền thống.

       – Tiếp nhận những ý kiến mới, tham gia các hội thảo phát kiến ý tưởng, trò chơi sáng tạo.

       – Sử dụng sơ đồ tư duy, học hội họa, âm nhạc.

Ngày nay, các chỉ số này có thể nhận biết, đo lường bằng nhiều cách, ví dụ như làm các bài kiểm tra, tuy nhiên phương pháp này tính chính xác chỉ khoảng 80%. Vậy làm thế nào để mẹ biết được các chỉ số này của con để có hướng phát triển, cải thiện đúng đắn?

 

                                                     Chỉ mất 30 phút thôi, mẹ có tin không?

 

          Hoàn toàn có thể với công nghệ sinh trắc vân tay, thông qua việc quét 10 dấu vân tay của con có thể biết được tiềm năng não bộ, các chỉ số của con. Và mẹ còn biết nhiều hơn thế khi thực hiện bản báo cáo sinh trắc vân tay đầy đủ. Shine dành tặng các con bản demo vân tay hoàn toàn miễn phí, kèm theo voucher trị giá 300.000 đồng khi làm bản báo cáo đầy đủ.

 

                                    Rất nhiều người đã giúp con thành đạt nhờ sinh trắc vân tay.

 

Còn con bạn có thành công hay không, tất cả phụ thuộc vào quyết định ngày hôm nay của bạn!

Đăng Ký Miễn Phí
                                           

Bình Luận