Mắt bị cận thị mà không đeo kính thì có sao không? - Chữa Nhược thị, Lác lé không phẫu thuật

M Mắt bị cận thị mà không đeo kính thì có sao không?

Mắt bị cận thị mà không đeo kính thì có sao không?

, Kinh Nghiệm Hay

Cận thị là một loại bệnh về mắt phổ biến nhất ở trẻ em và đang có xu hướng ngày càng tăng. Người bị cận thị chỉ có thể nhìn được những vật ở gần mà không nhìn rõ những vật ở xa, do nhãn cầu bị dài ra, tia sáng hội tụ ở trước võng mạc thay vì phải hội tụ tại đúng võng mạc. Nhiều người bị cận nhưng không thích đeo kính vì sợ đeo kính thường xuyên thì mắt sẽ bị lồi, bị dại, thiếu tự nhiên và họ không khỏi thắc mắc mắt bị cận thị mà không đeo kính thì có sao không hay bị cận thị có nhất thiết phải đeo kính không. Để giải đáp thắc mắc này, các bạn tham khảo bài viết sau đây nhé.

Nếu bạn cận dưới 0,75 độ thì không cần phải đeo kính thường xuyên đau nhé 😀

Bị cận thị không đeo kính có sao không?

Cận thị làm giảm sức nhìn của con người, nếu không dùng kính sẽ ảnh hưởng đến thị lực nhìn xa, do vậy sẽ gây cản trở, khó khăn trong công việc và cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Mắt cận thị muốn nhìn rõ được vật thì phải đưa lại gần sát mắt, gần hơn nhiều so với người bình thường, đặc biệt khi cận thị trung bình và nặng (độ cận từ 3 đi-ốp trở lên). Vì vậy, việc đeo kính cận thường xuyên giúp chức năng nhìn của mắt trở về gần như người bình thường, nhìn xa rõ mà nhìn gần cũng không phải đưa sát mắt, nhất là lúc đi ngoài đường, xem vô tuyến là rất cần thiết.

Vậy bị cận thị không đeo kính có sao không, có nhất thiết phải đeo kính?! Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, không nhất thiết là cần phải đeo kính. Trường hợp bạn cận dưới 0,75 độ thì không cần phải đeo kính thường xuyên, còn ở ngưỡng 1 – 2 độ thì chỉ nên đeo khi cần nhìn mọi vật ở xa, hạn chế sự điều tiết của mắt. Bạn cũng lưu ý những lúc nhìn gần như vậy, bạn cần ngồi những chỗ có đủ ánh sáng và không nên đọc tài liệu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến mắt.

Trong trường hợp mắt phải làm việc nhiều, khoảng 30 – 60 phút, nên nghỉ ngơi, tháo kính thư giãn mắt tìm chỗ thoáng, nhìn vào những vật ở xa.

Hiện nay, không có loại thuốc uống bổ mắt hay nhỏ mắt nào để làm giảm độ cận. Còn việc đeo kính làm cho mắt của bạn kém đi là không đúng mà thậm chí là ngược lại. Việc đeo kính cần phải có sự tư vấn của bác sĩ và được đo khám cẩn thận. Nếu như bạn có chỉ định phải đeo kính mà không đeo thì không thể có được một sự phát triển bình thường của cơ quan thị giác.

Cách giúp mắt cận không tăng độ

Làm thế nào để hạn chế sự tăng độ cận và giảm triệu chứng khó chịu cho mắt của bạn là câu hỏi nhiều người quan tâm. Sau đây là những cách hay giúp mắt cận không bị tăng độ hiệu quả:

– Không nên đeo kính cả ngày để tránh sự lệ thuộc vào kính. Khi không phải làm việc hoặc làm những việc đơn giản, các bác sĩ khuyên bạn nên bỏ kính để mắt được thư giãn. Đối với mắt sau khi phẫu thuật, bạn cần lưu ý đảm bảo khoảng cách, độ cao,… khi ngồi làm việc trước máy vi tính và màn hình tivi.

– Ánh sáng có vai trò quan trọng trong việc điều tiết của mắt, tuy nhiên việc ánh sáng trực tiếp chiếu vào mắt hoặc tối quá cũng gây hại cho mắt, bạn cũng nên lưu ý điều này.

– Bạn cần có kế hoạch làm việc, nghỉ ngơi đúng quy định để đảm bảo sức khỏe của mắt. Vì nếu phải thức thường xuyên, mắt sẽ chịu cường độ và áp lực nhiều hơn, dẫn đến tình trạng mỏi mắt, khô mắt,… gây hại cho mắt. Bạn nên để mắt nghỉ ngơi sau mỗi 10 phút làm việc.

– Bạn dùng một chiếc khăn ấm ủ lên mắt, sau đó khi khăn nguội thì chuyển sang ủ khăn lạnh để mắt được nghỉ ngơi. Hoặc bạn có thể dùng hai lòng bàn tay úp trên hai hốc mắt, sau đó dùng các ngón tay nhẹ nhàng xoa quanh hốc mắt để tăng cường sự tuần hoàn máu, giúp mắt được thư giãn.

– Bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho mắt. Bổ sung đầy đủ Vitamin, đặc biệt là Vitamin A từ rau, củ giúp mắt khoẻ mạnh và không bị tăng độ. Hạn chế một số chất kích thích lẫn thức ăn không có lợi cho mắt như đường, thuốc lá,…

Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc bị cận không đeo kính có sao không cũng như biết được những cách chăm sóc mắt để không bị tăng độ cận hiệu quả. Mắt bị cận thường yếu và dễ bị khô, cộm mắt, vì vậy việc chăm sóc mắt đúng cách là điều cần thiết bạn nên biết. Với chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lí và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, mắt bạn sẽ dần khoẻ hơn và không bị tăng độ, các bạn cận nhẹ sẽ không bị phụ thuộc vào kính quá nhiều. Hy vọng bài viết cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc mắt đúng cách để giúp mắt không bị tăng độ cận, có thể linh hoạt và sáng rõ hơn.

Chúc các bạn có đôi mắt sáng, khỏe!

Đăng ký ngay bên dưới để được tư vấn miễn phí!

Khôi phục thị lực cho con ngay hôm nay .

Đăng Ký Miễn Phí
                                           

Bình Luận